Vân tay học

Vân tay học thuộc ngành khoa học nghiên cứu về các loại  mẫu vân trên bề mặt da, xuất hiện trên các ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân và gan bàn chân con người. Nó phản ánh mối liên hệ bẩm sinh giữa các dấu vâu tay và những tố chất, tài năng bên trong con người.

Vân tay được Giáo sư Harold Cummins phát hiện ra vào thế kỷ 20. Sau đó, hàng loạt các tài liệu nghiên cứu về trắc nghiệm vân tay được công bố trong lĩnh vực y khoa, đặc biệt về mối quan hệ giữa vân tay và các loại bệnh.

Trắc nghiệm vân tay có cơ sở khoa học dựa trên kết quả nghiên cứu của ngành vân tay học thông qua các nghiên cứu đã thực hiện trong hơn 200 năm nay với những kết quả khó thể phủ nhận trong ngành nhân chủng học, di truyền học, y khoa và thống kê. 

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan đã ứng dụng Khoa học vân tay trong lĩnh vực giáo dục, quản trị nhân sự và tuyển dụng con người.

 

 

Như chúng ta đã biết, bàn tay trái liên hệ tới bán cầu não phải và bàn tay phải liên hệ với bán cầu não trái. Mỗi ngón tay trên từng bàn tay lại liên hệ tới một chức năng nhất định trên não bộ. Định dạng vân điển hình trên mỗi ngón tay quyết định chức năng của ngón tay đó có mức độ vượt trôi như thế nào theo chỉ số khác nhau ở mỗi người. Dựa vào các chỉ số này để ta xác định các kết quả phân tích. 

Đây là lý thuyết đã được áp dụng trong trắc nghiệm này và quan trọng là điều này đã được khoa học chứng minh. Đây là sơ đồ thể hiện cấu trúc của não và các chức năng của não.

Các ngón tay có liên hệ với các chức năng não như sau:

Bài tay trái

Bàn tay phải

Ngón cái
Thiên hướng lãnh đạo/ có mục đích và có tầm nhìn
Ngón cái
Biết giao tiếp và quản lý/ Lên kế hoạch và đánh giá
Ngón trỏ
Có trí tưởng tượng và khả năng cảm nhận không gian/ Chịu khó suy nghĩ và sáng tạo
Ngón trỏ
Có đầu óc logic và suy luận/khả năng ngôn ngữ
Ngón giữa
Vận động tinh
Ngón giữa
Vận động thô
Ngón đeo nhẫn
Cảm thụ âm nhạc/Thích âm nhạc
Ngón đeo nhẫn
Cảm nhận âm thanh/ Khả năng học ngôn ngữ
Ngón út
Khả năng thị giác/ Thích đồ họa
Ngón út
Khả năng ghi nhận hình ảnh/Khả năng quan sát