Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Trẻ con lớn lên mỗi ngày, đồng nghĩa với việc bé phải đối diện với những tình huống và thách thức mới. Trong khi một số trường hợp trẻ sẵn sàng tự mình khám phá những điều mới mẻ thì một số trẻ khác rất cần sự khuyến khích, cổ vũ nhẹ nhàng từ cha mẹ. Nhiệm vụ của cha mẹ là thúc đẩy sự tự tin cho bé yêu, giúp bé vững vàng từ những bước đầu tiên.

Bạn có thể giúp bé trở nên tự tin hơn trong những tình huống hằng ngày qua cách giúp đỡ bé hoàn thành những kỹ năng mới hoặc hướng dẫn cho bé thử nghiệm điều bé chưa bao giờ thực hiện. Như vậy bạn đã có thể giúp bé tự tin hơn, bất kể cá tính của bé như thế nào.

Tự tin là gì?

Cảm giác tự tin nghĩa là biết rằng mặc dù việc làm đó có thể phạm sai lầm song có thể chấp nhận điều đó. Chẳng hạn nếu trẻ đang sơn nhà cùng bạn và ngã vào thùng nước sơn, thì quan trọng là thái độ của bạn. Bạn đừng tỏ ra nao núng và buồn phiền trước mặt con mà hãy giữ thái độ tự tin và bình thản trước biến cố để bé học theo. Hãy nói với trẻ đừng lo lắng, chỉ cần một chiếc khăn nhỏ để chùi sạch nước và bắt đầu lại công việc sơn phết. Bằng cách này, trẻ sẽ không sợ sự cố bị tràn nước nữa, cùng lúc đó, trẻ sẽ học được rằng cần lưu ý và cẩn thận hơn. Những tai nạn xảy ra và được giải quyết khéo léo sẽ tránh được việc mất tự tin trong các tình huống khó xử.

Hình sưu tầm

Đối măt với thử thách

Sự thích thú mà trẻ có được khi hoàn thành một điều mà trước kia trẻ không thể làm sẽ dạy cho trẻ rằng, có những điều ta có thể đạt được nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực của bản thân.

Cách giúp đỡ

Đừng bao giờ ép buộc trẻ cố gắng làm điều gì quá mới mẻ. Nếu trẻ nản lòng, hãy để trẻ biết rằng cố gắng ở lần khác là một sự chấp nhận tất yếu. Nếu bạn nghĩ rằng trẻ chỉ sợ hãi vì một hoàn cảnh không quen thuộc, như đi bơi lần đầu, thì nên giải thích rằng đây chỉ là một hoạt động vui chơi để giúp trẻ an tâm và thích thú nó.

Hãy dùng những lời lẽ tích cực khi động viên con. Thay vì nói “Đừng làm thế” hay “hãy coi chừng” thì bình tĩnh khuyến khích bé: “Con hãy cố gắng tập trung vào nó và con sẽ thành công”. Bé sẽ vững tâm về năng lực của mình hơn vì được sự tin cậy của cha mẹ.

Hoc biết một kỹ năng mới

Mỗi kỹ năng mới mà trẻ học được là một bước tiến trên con đường tự lập. Điều này bắt đầu từ rất sớm, ví dụ như việc trẻ học cách uống nước bằng ly. Nhưng các kỹ năng mới sẽ không đến một cách tự nhiên, vì thế hãy hướng dẫn cho trẻ cách thực hành mọi việc.

Hình sưu tầm

Một số lưu ý cho các bậc phụ huynh:

- Đừng ép buộc bé tiếp tục một công việc mới nếu bé chưa thích nghi được vì điều này càng khiến bé mất tự tin.

- Ngay cả khi không thành công như mong đợi thì cũng nên khen ngợi sự nỗ lực của bé. Nếu bé nhận thấy công việc đòi hỏi quá nhiều sự khéo léo như cài khuy, buộc dây giày, thì hãy giúp bé vững tâm hơn, động viên rằng bé có thể thử lại việc đó vào ngày mai.

- Nếu bạn có nhiều con thì hãy cố gắng dành thời gian riêng cho từng bé, cho dù chỉ là 10 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho các trẻ cảm thấy mình đặc biệt.

- Đừng so sánh con bạn với con người khác, hay giữa anh em trai hoặc chị em gái trong gia đình. Hãy luôn khen ngợi khi bé làm điều hữu ích, những nỗ lực và thành công của bé. Hãy giúp bé vững tâm khi khi đối mặt với những tình huống đặc biệt khó khăn.

Sưu tầm

http://choicungbe.com/tre-thong-minh/thuc-day-tu-tin-cho-tre.ccb

http://www.webtretho.com/home/news/view/17100/2009/07/thuc-day-tu-tin-cho-tre.htm