Sự chăm sóc của cha mẹ ảnh hưởng đến trí tuệ của con

Sự chăm sóc của cha mẹ ảnh hưởng đến trí tuệ của con

Các nhà khoa học Mỹ công bố một nghiên cứu gây bất ngờ: sự chăm sóc của cha mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng đến kích thước bộ não của trẻ. Kết quả nghiên cứu này được Đại học California ở Los Angeles (UCLA) giới thiệu trên tờ Sunday Telegraph của Anh.

Những hình ảnh của bài báo cho thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa kích thước bộ não của hai đứa trẻ cùng 3 tuổi. Trong tấm hình trên, bộ não bên trái không những lớn hơn đáng kể mà còn xuất hiện những đốm sẫm màu và những vùng tối mà bộ não bên phải không có. Sự khác biệt này có nghĩa là đứa trẻ có bộ não lớn hơn sẽ thông minh hơn và có thể phát triển những khả năng giao tiếp trong xã hội. Ngược lại, đứa trẻ có bộ não nhỏ hơn có nhiều khả năng trở thành kẻ nghiện ngập, liên quan đến những hành vi bạo lực,…

Các nhà thần kinh học cho rằng sự khác biệt này xuất phát từ một nguyên nhân chủ yếu: cách thức đối xử của cha mẹ dành cho đứa trẻ. Đứa trẻ có bộ não lớn hơn và phát triển đầy đủ hơn được cha mẹ đích thân chăm sóc. Đứa trẻ bị ngược đãi hoặc cha mẹ bỏ rơi có não phát triển nhỏ hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

Giáo sư Allan Schore của UCLA cho biết, nếu một đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ trong hai năm đầu đời thì nguy cơ kém phát triển trí não ở trẻ là rất lớn. Ông chỉ ra yếu tố gene quyết định tới sự hoạt động của não, trong đó có gene phát triển trí thông minh trong những năm đầu đời, không được phát triển hoặc không hề tồn tại ở những trẻ thiếu sự chăm sóc này.

Tuyên bố này thực sự là một lời cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ dành ít thời gian chăm sóc con cái trong 2 năm đầu đời hoặc họ có quan tâm tới trẻ khi đã muộn. Ông Allan cũng khẳng định, khi các bà mẹ bỏ bê con cái mình, nguy cơ trẻ mắc tổn thương não là rất cao. Nguy cơ mắc tổn thương này được các nhà khoa học ví như một vòng lặp lại bởi những ông bố bà mẹ ít chăm sóc con trong những năm đầu đời cũng thường bị cha mẹ họ bỏ mặc, ít quan tâm từ nhỏ.

Trước đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ, trẻ em nhận được yêu thương, chăm sóc từ cha mẹ trong những năm đầu đời thường học giỏi và thông minh. Nghiên cứu của các nhà tâm thần học trường Washington University School of Medicine ở St. Louis trên học sinh cấp 1 cho thấy: những trẻ được chăm sóc cẩn thận có nhóm tế bào Hồi hải mã trong não phát triển hơn so với những trẻ ít được người lớn chăm sóc.

Đây là nhóm tế bào quyết định đến khả năng học tập, trí nhớ và khả năng đối phó với căng thẳng ở con người. Đây cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự khác biệt quan trọng về não bộ ở trẻ có liên quan trực tiếp với việc nuôi dưỡng từ cha mẹ. Người đứng đầu công trình nghiên cứu, giáo sư Joan L. Luby, cho biết, nghiên cứu này một lần nữa khẳng định việc nuôi dưỡng của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ em trong tương lai.

Sưu tầm

TBáo : Đất Việt - Phụ Nữ Online