Nhuộm gạo

Làm thế nào để nhuộm gạo?

Như đã đề cập đến lợi ích của việc phát triển 5 giác quan trong bài viết “Kích thích phát triển 5 giác quan cho trẻ” (ngày 6/1/2015). Bài viết “Nhuộm gạo” dưới đây là 1 trong những hoạt động mà các mẹ có thể hướng dẫn hoặc cùng tham gia với bé.

Bạn có thể tham khảo thêm clip hướng dẫn Nhuộm gạo tại:

Hình minh họa

Những vật dụng cần chuẩn bị:

Gạo trắng, màu thực phẩm (dạng nước hoặc gel), nước rửa tay (dạng gel), lọ thủy tinh (hoặc túi zip), bột quế (nếu bạn muốn gạo có mùi thơm nhẹ).

   

Hình minh họa

Bạn cũng có thể sử dụng túi zip nhưng có thể thay thế bằng việc sử dụng lọ thủy tinh để giảm rác thải.

NHUỘM GẠO

Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm dạng nước hoặc gel để nhuộm gạo trắng. Để trộn và lắc đều màu thực phẩm với gạo, bạn sẽ cần dùng một ít nước rửa tay. Nếu bạn không có nước rửa tay, bạn có thể sử dụng cồn. Về cơ bản, bạn cần một chất trung gian để pha loãng màu thực phẩm và nhuộm đều trên gạo khi bạn lắc.

1. Bắt đầu cho một vài giọt màu thực phẩm vào lọ hoặc túi zip:

2. Cho vào một muỗng nước rửa tay:

3. Cho vào túi 1-2 lon gạo:

Hình minh họa

Mẹo vặt #1

Nếu bạn đang sử dụng màu thực phẩm dạng gel, trước tiên hãy dùng một chiếc đũa và trộn đều hỗn hợp với nhau. Điều này sẽ giúp cho gạo được nhuộm đều hơn.

Mẹo vặt #2

Không được đổ đầy gạo vào bình, vì bạn cần một khoảng không gian để có thể lắc đều gạo. Chỉ nên đổ gạo khoảng ¾ của bình 1 lít (khoảng 2 lon gạo)

Hình minh họa

LẮC, LẮC VÀ LẮC:

Bây giờ đến phần vui nhất! Đóng nắp lọ và lắc đều cho tới khi tất cả các hạt gạo trong lọ đều được phủ màu hoàn toàn.

Hình minh họa

Đổ gạo ra một cái thùng hoặc khay lớn và để khô. Lập lại quy trình này với các màu khác

Mẹo vặt #3

Khi sử dụng nhiều màu, bạn nên bắt đầu với màu nhạt nhất để không phải rửa lọ mỗi lần bạn làm màu mới.

Mẹo vặt #4

Bạn có thể biến việc lắc gạo thành một hoạt động vui nhộn cho bé. Tự viết một bài hát hoặc một điệu nhảy và thực hiện nó quanh nhà cùng bé khi bạn lắc.

Hoạt động “Nhuộm gạo” vừa gợi lên sự hứng thú, tìm tòi và vừa kích thích phát triển xúc giác, thị giác ở trẻ. Đồng thời là khoảng thời gian vui vẻ mà bạn dành cho những đứa trẻ của mình.

Sưu tầm và dịch.