Nhìn vân tay, đoán tương lai

QĐND - Các nhà khoa học Nga đã phát triển một chương trình máy tính có khả năng cho chúng ta biết về hiện tại và tương lai của bất kỳ người nào. Tuy nhiên, chương trình này hoàn toàn khác với thuật xem tướng qua vân tay.

Vân tay "nói" lên nhiều điều. Ảnh: Science

 

Hệ thống phân tích dựa trên khoa học nghiên cứu các vân tay của tất cả các ngón tay đã được quét qua máy-từ ngón cái đến ngón tay út. Các nhà khoa học so sánh chúng với cơ sở dữ liệu được hình thành trong vòng 7 năm. Họ đã tiến hành nghiên cứu hàng ngàn mẫu vân tay trên các ngón tay của các vận động viên, nghệ sĩ và những doanh nhân. Từ đó, phát hiện ra mẫu vân tay nào thường gặp ở đối tượng nào. Biết khả năng của trẻ, cha mẹ sẽ dễ dàng xác định trẻ phù hợp với lĩnh vực nào trong tương lai.

Hơn 2000 năm trước, các thợ gốm Trung Quốc đã in dấu vân tay lên các bình để làm dấu sở hữu riêng. Phran-xít Gan-tơn, anh em họ của nhà khoa học Sác-lơ Đác-uyn, đã xác lập tính hiệu quả của việc so sánh dấu vân tay từ năm 1893. Ông chứng minh rằng, dấu vân tay là duy nhất, không thể thay đổi và có thể dễ dàng phân loại. Từ đó đến nay, khoa học vân tay được phát triển mạnh mẽ nhờ một đội ngũ hùng hậu các nhà di truyền học và sinh vật học.

Việc sử dụng dấu vân tay để nhận dạng được áp dụng rộng rãi trong đời sống của các nước công nghiệp phát triển. Dấu vân tay không những được sử dụng trong lĩnh vực hình sự mà còn được sử dụng trong việc xác nhận nhân thân của cá nhân khi truy cập mạng hoặc mở khóa; một số ngân hàng đã bắt đầu thanh toán thẻ ATM sử dụng máy đọc vân tay.

Có 3 cách cơ bản để tìm khi phân tích vân tay: Vòng cung (tròn góc và nhọn góc), xoắn ốc và vòng thòng lọng. Dĩ nhiên có nhiều biến đổi và nhiều cách kết hợp với những kiểu này. Kết quả khác nhau tùy những kiểu vân tay và chúng ở ngón tay nào. Người sở hữu loại vân tay vòng cung tròn góc có thể gặp khó khăn khi diễn đạt cảm xúc nhưng rất thực tế. Nếu có ở ngón trỏ, đó là người yêu thích truyền thống và tham vọng công danh. Nếu có ở ngón giữa, họ thích quan điểm giáo dục truyền thống. Nếu có ở ngón áp út, họ coi trọng tình cảm. Nếu có ở ngón cái, họ có niềm đam mê và ý chí mạnh, nhưng cũng có chút máu nổi loạn. Người sở hữu vân tay vòng cung nhọn góc có thể là người nhạy cảm nhưng bốc đồng. Người có nhiều xoắn ốc (thường gọi là hoa tay) là người có trách nhiệm...