Lợi ích từ việc xác định Trí thông minh đa dạng

Những lợi ích từ việc xác định các loại hình thông minh

Trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, trẻ bắt đầu có những thay đổi về cảm xúc và tâm lý. Phát hiện sớm những tiềm năng của trẻ sẽ giúp cha mẹ trong việc đưa ra những quyết định hợp lý và dễ dàng hơn về phương pháp nuôi dạy và giáo dục trẻ. Cha mẹ có thể nhận biết những tính cách bẩm sinh của bé. Thêm vào đó, điều này cũng sẽ giúp các bậc cha mẹ tránh việc định hướng cho trẻ dựa trên phán đoán. Điều này dễ dẫn tới những nhận định sai lầm. Khắc phục việc này bằng cách xác định và nuôi dưỡng tài năng của trẻ dựa trên cơ sở khoa học. Khi một đứa trẻ bước vào tuổi biết đi, bé như một nhà thám hiểm thích khám phá, tự do di chuyển, tìm tòi nhiều điều mới mẻ bằng nhiều cách khác nhau và điều này giúp ích rất nhiều trong việc hình thành kinh nghiệm cá nhân của bé. Trẻ bắt đầu quan sát sự vật, sự việc từ môi trường xung quanh bằng 5 giác quan của mình và có những cảm nhận riêng về sự vật, sự việc đó. Đồng thời trong độ tuổi này, trẻ có những bước phát triển nhảy vọt về nhận thức. Trẻ bắt đầu có cảm xúc với các đồ vật, tiếp cận mạnh dạn hơn, có nhiều sáng kiến hơn và có xu hướng chuyển cảm xúc thành ngôn ngữ, phản ứng theo cách của riêng mình để người lớn có thể hiểu. Ở giai đoạn này, óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ sẽ ngày càng phong phú. Ở độ tuổi này, trẻ làm cho bố mẹ ngạc nhiên với trí tưởng tượng phong phú khiến cho bất cứ cái gì cũng có thể biến thành trò chơi mới mẻ, thú vị.

Không có một biểu đồ thời gian cụ thể nào giúp cho việc đạt được những khả năng hoặc cách giải quyết những thách thức ở trẻ vì mỗi đứa trẻ và khả năng của chúng là khác nhau. Những đặc tính di truyền như tính cách, khả năng thích ứng và sự ổn định ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ và quá trình học tập để kiểm sóat cảm xúc của mình. Trong những tình huống nhất định, một số trẻ sẽ biểu lộ sự tò mò, số khác tỏ ra thận trọng, có trẻ lại tỏ ra sợ hãi. Xu hướng tính cách mà trè thể hiện được khắc họa rõ nét thông qua cách tiếp cận đối với những tình huống mới. Tiến sĩ Howard Gardner đã nghiên cứu các loại hình thông minh dựa trên sự tương quan giữa các thùy trên vỏ não. 

Ngành sinh trắc học dấu vân tay đánh giá cao vai trò của Thuyết đa thông minh trong việc xác định và cải thiện những loại hình thông minh ở trẻ.

Một số trong những lợi ích quan trọng của việc xác định các loại hình thông minh:

Tự đánh giá và cách phản ứng trong phương pháp dạy:

Cách thức giảng dạy mới mẻ và đa dạng.

Phát triển những kĩ năng giúp ích cho cuộc sống sau này.

Ngoài ra:

Có những phương pháp cụ thể để xác định và giúp đỡ những cá nhân phát triển những năng khiếu đặc biệt của mình.

Các cá nhân có thể nhận ra những gì họ có thể đạt được, ngay cả khi họ yếu một số loại hình thông minh.

Sưu tầm:

http://www.jazzabrain.in/Benefits_Of_Identifying.php