Cha mẹ có nên lo lắng khi con thuận tay trái?

Bố mẹ có nên lo lắng khi con thuận tay trái?

Thông thường, phải tới lúc bé được khoảng 2 tuổi thì cha mẹ mới có thể nhận biết con mình thuận tay nào? Bởi tới tuổi đó, bé bắt đầu hiếu động, sử dụng đôi tay cho nhiều việc như túm lấy đồ vật, ném bóng, vạch lung tung lên giấy bằng bất cứ thứ gì hiện được màu sắc.

Tuy nhiên, ở tuổi đó trẻ vẫn dùng và đổi tay để tự quyết định xem bên nào thuận tiện cho chúng. Tình trạng này gây rối trí cho cha mẹ bé muốn xác định tay thuận của bé.

 

Trung bình, xấp xỉ 15-17% trẻ em thuận tay trái có bố hoặc mẹ thuận tay trái. Một số cha mẹ thuận tay trái tự đúc rút kinh nghiệm bản thân về những điều bất tiện trong quá trình sinh sống và học tập. Chẳng hạn như ngồi ở lớp hay va vào bút bạn bên cạnh giữa lúc hối hả chép bài. Dùng đũa trong bữa ăn cũng phải thận trọng để không cản trở người bên cạnh. Từ kinh nghiệm bản thân ấy, đa số cha mẹ thuận tay trái sẽ tìm cách gò ép để con cái không “mắc hành vi gai mắt” như người sinh ra chúng.

Song theo kết quả nghiên cứu y học, cố gắng gò ép đó xuất phát từ hiểu biết sai lầm. Việc đứa trẻ thuận tay nào đã được tạo hoá ấn định từ trước và có liên quan tới cơ cấu hoạt động của bộ não chứ không liên quan tới phương pháp nuôi dạy hoặc đào tạo con trẻ.

Ngành giáo dục có quy định nào bắt buộc trẻ phải viết tay phải? Câu trả lời là không. Còn theo GS.TS Lê Văn Thành – chuyên gia đầu ngành về thần kinh học, thì thầy cô, cha mẹ tuyệt đối không nên ép trẻ nhỏ thuận tay trái viết tay phải. Vì nếu ép như vậy, vô tình chúng ta đã bắt bên bán cầu não yếu hơn của trẻ phải kiêm thêm chức năng vận động tinh vi – một chức năng xa lạ. Những đứa trẻ bị ép như vậy sẽ có những triệu chứng tiềm ẩn về rối loạn tính cách, mặc cảm, chữ viết xấu, khó sửa. GS.TS Lê Văn Thành cũng cho rằng ngành giáo dục hiện nay tuy không bắt buộc trẻ phải viết tay phải, nhưng cũng hề chưa có hướng dẫn chính thức về vấn đề này ngay từ bậc mầm non để định hướng cho giáo viên và cha mẹ. 

 

Trẻ thuận tay trái – có dị thường? Theo các nhà khoa học thuận tay trái là một trong những cách phát triển bình thường của cơ thể. Hiện tượng này liên quan tới những đặc biệt trong hoạt động của não bộ. Não bộ có hai nửa ­phải và trái. Mỗi phần có vai trò riêng. Bán cầu não phải chủ yếu chịu trách nhiệm hoạt động của nửa người trái: tiếp nhận thông tin từ mắt trái, tai trái, tay trái, chân trái. Bán cầu não trái phụ trách nửa người bên phải. Bán cầu não trái phụ trách tư duy logic, phân tích, trừu tượng. Bán cầu não phải chịu trách nhiệm về cảm xúc, suy nghĩ hình tượng, nhận thức nghệ thuật và giúp cho con người quen với sự thay đổi.Vì vậy, những em bé thuận tay trái thường có cảm xúc mạnh mẽ hơn, phát triển sáng tạo hơn và thậm chí đôi khi còn chịu đựng giỏi hơn trước các tình huống khó khăn so với các em thuận tay phải. Các chuyên gia tâm lí cảnh báo không nên bắt buộc đứa trẻ thuận tay trái học cách sử dụng tay phải vì làm như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường trong tâm sinh lý trẻ.

 

Hậu quả gò ép:

Cố kiên nhẫn chờ tới bé qua sinh nhật 03 tuổi rồi bạn hãy kết luận con mình thuận tay nào. Trước thời điểm đó, cha mẹ nên để cho con tự do phát triển, hạn chế mọi ý đồ gò ép trẻ để tránh gây ảnh hưởng bất lợi tới sự phát triển của bé.

Như đã đề cập như trên, bán cầu phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của tay trái và ngược lại. Nếu như cố ép trẻ chuyển sang dùng tay phải có nghĩa ép bán cầu não trái tăng hoạt động trong lúc nó đã bận rộn phục vụ kỹ năng ngôn ngữ. Biểu hiện dễ thấy ở trẻ trong hoàn cảnh này là phát âm khó khăn hoặc cảm thấy vất vả để diễn đạt lời nói bởi bán cầu não trái đang bị huy động điều khiển tay phải do vậy chèn lấp nhiệm vụ phát triển ngôn ngữ.  

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con sử dụng đôi tay theo mặc định của thiên nhiên và hãy chuyển lo lắng của mình sang việc hỗ trợ con chọn lựa đồ chơi hoặc những thứ đồ dùng vốn được thiết kế, sản xuất cho trẻ thuận tay phải. Thống kê từ nhiều quốc gia cho biết, tối đa có 15% dân số thuận tay trái. Điểm chú ý nữa, cha mẹ cần quan tâm khuyến khích con sử dụng cả hai tay để những trẻ thuận tay trái có cơ hội phát triển kỹ năng tay phải.

 

Sưu tầm:

http://www.mamnon.com/newsDetails.aspx?topicID=24802

http://afamily.vn/me-va-be/be-thuan-tay-trai-me-dung-ep-con-thuan-tay-phai-20131104083256468.chn

http://khoahoc.tv/khampha/kham-pha/52455_su-khac-nhau-giua-nhung-nguoi-dung-ban-cau-nao-trai-va-phai.aspx

http://khoahoc.tv/khampha/kham-pha/37068_kham-pha-chuyen-thuan-tay-o-nguoi.aspx

http://www.everydayhealth.com/healthy-living-pictures/little-known-facts-about-lefthanders.aspx

http://baophapluat.vn/Utilities/PrintView.aspx?distributionid=165245