Bí quyết để trẻ chơi Tết thật ý nghĩa

Bí quyết để trẻ chơi Tết thật ý nghĩa

Quá bận rộn với tiệc gia đình, lo lắng dọn dẹp nhà cửa và đi thăm họ hàng, đôi lúc bố mẹ quên mất đứa con bé nhỏ của mình cũng đang... “chạy show” Tết với mình. Hãy thư giãn một chút và làm theo vài chiêu rất nhỏ sau, bạn sẽ để dành trong góc tâm hồn của bé một mùa Tết thật ý nghĩa, nhiều tình yêu để sau này đi đâu bé cũng nhớ nhà ngày Tết.

1. Cùng bé chuẩn bị đồ trang trí cho Tết:
Trang trí ngôi nhà cho có không khí Tết là việc hầu hết các mẹ đều phải làm. Nếu làm một mình, mẹ sẽ tốn nhiều thời gian và bé có khả năng sẽ phải “dạt ra một bên” để tự chơi với đống đồ chơi hay bạn hàng xóm. Mẹ có thể hô biến việc này thành một trò chơi để bé có thể cùng làm với mình trong nhiều ngày.
- Dán và vẽ bao lì xì: Thay vì ra chợ mua bao lì xì, mẹ có thể mua giấy đẹp về, cắt dán bao lì xì (chỉ là dạng phong bì rất dễ cắt), và “khoán” cho bé một hộp chì màu/bút màu lông đơn giản, bảo bé hãy trang trí cho bao lì xì, và nói với bé mẹ sẽ lì xì cho các bạn của bé bằng chính “tác phẩm” bé vẽ ra. Bao lì xì của bé còn có thể trở thành “đặc sản” của mẹ khi đi chúc Tết họ hàng đấy!

[Ảnh của Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay.]

Hình minh họa

- Trang trí cành mai/đào, dưa hấu: Nếu gia đình đã mua hoa mai/đào, có thể mẹ sẽ cần gắn các đồ trang trí tài lộc, đồ treo lên cây, thỏi vàng, hình đồng tiền... để cành hoa lộng lẫy hơn. Mẹ có thể đi chợ mua nhiều một chút đồ trang trí này và trao cho bé. Hãy chỉ bé cách treo đồng tiền vàng lên cành mai, hoặc chỉ bé dùng băng keo dán chữ Tài – Lộc lên quả dưa hấu phụ mẹ. Bé sẽ rất tự hào thấy nhà lấp lánh màu sắc nhờ bàn tay của bé đấy!

Hình minh họa

 

2. Cho bé tham gia sửa soạn ngày Tết:
Hãy coi bé là một thành viên quan trọng của gia đình và bé được quyền chọn một số thứ quan trọng cho mùa Tết của cả nhà. Khi bé tham gia các hoạt động này, coi như bé sẽ không quậy trong lúc cả nhà cùng bận nữa.
- Cho bé chọn cá chép Lễ Ông Táo: Buổi sáng sớm, bố có thể dắt bé đi chợ, và cho bé quyền lựa chọn cá chép đẹp nhất theo ý bé, rồi bố cùng bé mang cá chép về nhà, cúng ngày ông Táo. Xong lễ cúng, bố có thể chở bé cùng ra sông, cho bé tự tay thả cá chép xuống sông. Với trẻ con thành phố, được thấy cá bơi xuống sông có thể sẽ là một kỉ niệm rất tuyệt vời.
- Dạy bé gói cây giò thủ đầu tiên: Tùy gia đình, nếu gia đình tổ chức nấu bánh chưng, mẹ có thể chỉ bé cách gói cái bánh của riêng bé, thậm chí gợi ý bé có thể làm cái bánh theo hình dạng bé thích. Nếu gia đình nào làm giò thủ, hãy cho bé ngồi bên cạnh lúc nhồi giò vào cây, cho bé được tự tay nhồi một cây, và mẹ giúp bé cột lạt cho thật chặt tay. Đó sẽ là món ngon đặc biệt bé dùng để đãi mọi người trong ngày Tết.

Hình minh họa

 

3. Soạn lại đồ cũ cho năm mới: Việc tốt của bé
Nhiều gia đình sẽ soạn đồ cũ và bỏ đi hết, đặc biệt với những đồ thừa, để nhà gọn gàng hơn trong năm mới. Nhưng thay vì vậy, mẹ có thể biến đồ cũ thành một hành trình chơi tết của bé theo những bước sau đây:
- Mẹ liên hệ trước với một trường tình thương hay mái ấm nào đó. Những nơi này vẫn cần quần áo cũ, đồ cũ, tuy cũ nhưng lại là mới cho các em bé ở tại đấy.
- Trong ngày dọn dẹp nhà, mẹ hãy phân công cho bé soạn quần áo nào cũ mà còn đẹp, nguyên lành và xếp vào một túi riêng.
- Mẹ cũng có thể nhờ bé soạn lại truyện cũ nào bé đọc rồi, còn đẹp và muốn tặng cho các bạn. Trong lúc mẹ dọn dẹp nhà cửa, bé cũng sẽ bận rộn không kém.
- Cuối ngày, mẹ dùng thùng giấy, giấy gói quà, ruy băng, cùng bé ngồi gói các món quà cũ lại thành hộp quà lớn.

- Có thể sau ngày ông Táo hoặc sát ngày nghỉ Tết của các mái ấm, mẹ dắt bé đến chúc Tết, để bé được chơi với các bạn mới và làm một việc tốt lành cho năm mới. Đó sẽ là kỉ niệm đẹp và lời chúc tốt lành cho chính đứa trẻ của bạn đấy!

4. Đi chơi hội chợ Tết:
Gần ngày Tết và trong Tết, sẽ có rất nhiều hội hoa xuân, hội chợ Tết, hội trò chơi dân gian... Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, cả nhà có thể dắt bé đi chơi hội chợ Tết truyền thống.
Trong các không gian ấy, bé có thể thấy được nhiều điều đã không còn trong ngày Tết hiện đại. Nhiều khu hội Tết truyền thống vẫn có cả cây nêu hệt như ngày xưa, có các trò chơi như đập niêu, cướp cờ, leo cột mỡ, có cả quầy tặng chữ thư pháp, chỗ hái lộc... để bé tưởng tượng được mình đang ở trong ngày Tết xưa thật xưa với những trò vui vượt thời gian. Trong các khu vui chơi này, bé được đụng chạm và tự trải nghiệm ngày Tết cũ ngay bên cạnh cha mẹ và các bạn bè khác. Đó sẽ là một ngày chơi đã đời, và bé có thêm một trang kỉ niệm đẹp hệt như trẻ con ngày xưa trong mùa Tết bây giờ.

Cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ, nhiều năm Tết của bé sẽ lớn dần lên với những “trò vui” mà cha mẹ sáng tạo ra, giúp bé tự trải nghiệm và chung tay tạo ra ngày Tết vui tươi cho cả nhà để Tết là vùng kỷ niệm đẹp nhất cho tuổi thơ của bé.

Hình minh họa

Nguồn: sưu tầm- tổng hợp