Bé hay “ăn vạ”, cha mẹ phải làm sao?

“Ăn vạ” là hành vi phổ biến của các bé khi không được bố mẹ chiều chuộng và đáp ứng các mong muốn. Hành động ăn vạ thường là gào khóc, nằm lăn ra sàn, nôn trớ… nhằm thu hút sự chú ý của cha mẹ để được đáp ứng các yêu cầu của bé.

Tại sao bé lại hay ăn vạ?

Lí do rất đơn giản là do bé không được cha mẹ đáp ứng các mong muốn, yêu cầu của mình nên bé thực hiện hành động “ăn vạ” để thu hút sự chú ý của cha mẹ nhằm mục đích cha mẹ chiều theo ý bé.

Bé có rất nhiều chiêu ăn vạ để thu hút sự chú ý của mẹ

Nguyên nhân của hiện tượng “ăn vạ” đôi khi là xuất phát từ những mong muốn không được đáp ứng nơi bé, nhưng thực chất nó lại xuất phát từ sự nuông chiều bé của bậc cha mẹ. Khi bé đã được quen chiều chuộng rồi bỗng nhiên không được đáp ứng các mong muốn, bé nảy sinh hành động ăn vạ buộc cha mẹ phải chiều theo ý mình. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng: ăn vạ là một dấu hiệu phát triển tích cực, bởi nó là nỗ lực để bé thể hiện mình và đó cũng là một kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng. Tuy nhiên điều này là không tốt nếu như tình trạng “ăn vạ” của bé trở thành một thói quen. Bởi ăn vạ thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bé có thể “gây hấn”, chống đối với cha mẹ khi lớn lên.

Ăn vạ là bình thường, tự nhiên và lành mạnh ở bé. (Ảnh minh họa)

Bé hay ăn vạ, cha mẹ nên làm thế nào?

Nhiều cha mẹ rất bối rối khi bé bắt đầu có những hành động ăn vạ và thường “dập tắt” cơn ăn vạ của bé bằng cách chiều theo ý bé cho xong. Tuy nhiên, đây là hành động “chữa cháy” không thích hợp, bởi khi cha mẹ chiều theo yêu cầu của bé sẽ khiến ăn vạ trở thành thói quen xấu.

Một số cách dưới đây giúp các bậc phụ huynh có thể ứng phó với bé mỗi khi bé xuất chiêu “ăn vạ”:

- Gợi ý ứng xử từ nhà tâm lý học trẻ em Angharad Rudkin: bạn phải thực sự bình tĩnh khi bé bắt đầu ăn vạ. Mặc dù tất nhiên chuyện này nói dễ hơn làm. Bé đang ở trong trạng thái cảm xúc dễ bị kích thích. Bởi vậy, nếu bạn cũng nóng nảy thì chỉ làm cơn thịnh nộ của cả hai mẹ con bùng cháy. Nếu bạn muốn nhắc nhở, hãy chờ cho tới khi bé bình tĩnh, sau đó bạn nói với bé những chuyện xảy ra, một cách nghiêm khắc nhưng không đổ lỗi.

- Hãy thử những “chiến thuật” sau theo thứ tự: phân tâm, bỏ qua và đi ra chỗ khác. Hãy giữ bình tĩnh. Cúi xuống ngang tầm mắt của bé và nói thật nghiêm túc: “Bao giờ con hết la khóc thì mẹ sẽ quay lại”. Ban đầu, hành động này có thể khiến bé thất vọng, bé sẽ ăn vạ dữ dội hơn để thu hút sự chú ý của bạn, nhưng nếu bạn tiếp tục lờ hành động đó đi bé sẽ tự nhận thấy ăn vạ cũng không có tác dụng. (Bạn nên chú ý một điều rằng tuy phớt lờ là hành động cho bé thấy nhưng bạn vẫn nên trông chừng bé để nắm bắt được thái độ và biến chuyển trong thái độ, từ đó đưa ra cách xử lí đúng nhất đối với bé).

- Bạn nên thống nhất cách giải quyết vấn đề ăn vạ của bé đối với các thành viên trong gia đình để tránh tình trạng mỗi người một ý, như vậy không những không khắc phục được thói quen ăn vạ của bé mà càng làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Mẹ không cần quát mắng khi bé ăn vạ nhưng nên cho bé biết khi nào bé cần xin lỗi

Ăn vạ không xuất phát đơn thuần từ bản thân bé mà một phần cũng xuất phát từ sự nuông chiều của cha mẹ, vì thế nên giới hạn cho bé những gì bé được và không được, nên hay không nên, để tránh tình trạng nhức đầu mỗi khi bé giở chiêu ăn vạ cha mẹ.

Sưu tầm

http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Lam-gi-khi-tre-hay-an-va/11014882/114/

http://choicungbe.com/tre-thong-minh/lam-gi-khi-tre-hay-va.ccb

http://afamily.vn/me-va-be/me-hay-mung-khi-con-biet-an-va-2013121611504685.chn

http://www.bioacimin.com/be-hay-an-va-me-phai-lam-sao.html