5 nguyên tắc khi phạt con

Trong gia đình, bố mẹ là người có thể lập ra những nguyên tắc lên con cái nhưng đã bao giờ bố mẹ tự đặt nguyên tắc cho mình chưa? Trong chuyện phạt con cũng cần có nguyên tắc nhất định. Những nguyên tắc đó sẽ giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc dành cho các ông bố bà mẹ trong việc xử phạt con cái:

1. Tính nhất quán

Nếu thấy cả bố và mẹ không đồng nhất khi khi đưa ra những hình thức xử phạt thì trẻ lại càng được thể lấn tới. Trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ không hề nghiêm túc gì trong chuyện này và càng xem nhẹ những hình thức xử phạt mà bố mẹ đưa ra. Vì thế, trước khi đưa ra bất kì một hình thức xử phạt nào cho bé, bố mẹ cần phải bàn bạc kĩ lưỡng với nhau để cùng đi đến một quyết định thống nhất.

Hình minh họa

2. Những giới hạn

 Trẻ con cần được cung cấp những giới hạn cụ thể để chúng biết rằng có những điều mình được phép làm và những điều mình không được phép làm. Nếu bố mẹ không đưa ra một giới hạn nào, trẻ sẽ cảm thấy mất phương hướng và kiểm soát, không biết mình được làm gì và không được làm gì.

3. Có khen có thưởng

Nếu bố mẹ khen ngợi và trao phần thưởng cho những hành động, cách cư xử đúng đắn của bé thì bé sẽ cảm thấy mình được động viên, khuyến khích và từ đó càng thể hiện mình tốt hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên nhớ là không nên quá lạm dụng điều này. Không nên khen ngợi đến mức quá đà khiến trẻ ngộ nhận về bản thân. Cũng không nên thường xuyên tặng thưởng cho bé mỗi lần bé làm được việc tốt, như thế sẽ khiến bé hành động chỉ vì phần thưởng chứ không phải vì ý thức của bản thân.

Hình minh họa

4. Đưa ra những lời cảnh báo

Trẻ cũng cần có cơ hội để sửa chữa những hành vi sai trái của mình. Bởi vậy, trước khi phạt bé bố mẹ nên đưa ra những lời răn đe, để bé có thể nhận thức được hành động đó là sai trái và lần sau biết cách sửa chữa.

 5. Biết kiềm chế

Bố mẹ luôn là tấm gương cho con cái noi theo và cũng nên bình tĩnh, biết kiềm chế bản thân mình. Điều này sẽ không tốt cho cả bố mẹ và cả bé nếu như bố mẹ không thể kiểm soát được những cảm xúc của mình. Những lời dạy bảo nhẹ nhàng, ân cần sẽ phát huy tác dụng cao hơn sự la hét hay những lời chửi bới.

Hình minh họa

Sưu tầm

http://choicungbe.com/